Các dự án BĐS ra sao sau cơn “Hấp hối” của thị trường

01/06/2017 23:40

Kể ngay sau khi thông tin thị trường bất động sản qua cơn hấp hối hàng loạt các siêu dự án bắt đầu hồi sinh. Để rồi khách hàng có dịp chiêm ngưỡng nhiều căn hộ đẹp đến mê.

Sau đợt khủng hoảng – Do nhà đầu tư thiếu vốn đã khiến nhiều dự án và "siêu dự án" BĐS tại Tp.HCM lâm vào cảnh "hấp hối". Năm 2015-2017 trong 3 năm một chặng đường khi thị trường có dấu hiệu sôi động trở lại thì nhiều dự án đã được hồi sinh và bước vào cuộc đua gay gắt.

Nhiều siêu dự án "tỉnh giấc" sau đợt ngủ đông

Mùa hè sôi động đã mang cái nóng cho tuần qua tại thị trường địa ốc Tp.HCM. Xôn xao trước sự kiện Dự án Kenton Node do Công ty Xây dưng - Sản xuất thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư công bố hồi sinh sau 7 năm "hấp hối". Vị trí dự án xây dựng tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, Tp.HCM – Một địa điểm đắc địa tại cửa ngõ phía Nam Sài Gòn. Tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án khoảng 300 triệu USD được thiết kế gồm 3 khu và 9 toà nhà tổng tới 1.640 căn hộ cao cấp. Mặc dù dự kiến triển khai từ năm 2009 và hoàn thành trong năm 2011. Thế nhưng, chấp nhận "đắp chiếu" nhiều hạng mục và chỉ dừng xây xong phần thô. Và sau 7 năm Kenton Node đã được bổ sung nguồn tín dụng lên đến 1.060 tỷ đồng cũng như điều chỉnh quy hoạch tăng lên 1.683 căn.

Những thông tin hồi sinh tích cựcNhững thông tin hồi sinh tích cực

Kế tiếp là đầu tháng 3/2017, “An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đã hồi sinh dự án khu dân cư phức hợp Lacasa, quận 7 của Tập đoàn Vạn Phát Hưng bằng việc mua đứt dự án này với trị giá 3.500 tỷ đồng.” An Gia đã phải trải qua 2 giai đoạn để mua được dự án "trùm mền" và mua lại 2 block vào tháng 3/2015, mua tiếp thêm 5 block còn lại vào tháng 3 năm nay. Kể từ đó có thể coi giai đoạn hồi sinh là có thực.

Một siêu dự án tại khu Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 vốn được cho là tâm điểm của những dự án chết cũng đã bắt đầu hồi sinh. Đơn cử, dự án Trung Tiến, khu biệt thự hàng trăm căn của Hà Đô cũng đang hồi sinh.

Đắp chiếu – Vẫn là một hiện tượng phổ biến

Đơn cử các dự án vắng tanh khách như Dự án căn hộ PetroVietnam Landmark Tower do Công ty CP BĐS Xây lắp dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Cho đến các dự án ngưng thi công như dự án cao ốc văn phòng và căn hộ cao cấp DB Tower tại số 141 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh cho đến dự án nhà ở xã hội 584 Lilama tại đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú. Savills Việt Nam cho biết, trong quý I/2017: “Khi tỷ lệ hấp thụ của thị trường căn hộ Tp.HCM giảm khoảng 13% theo quý. Trong đó, căn hộ hạng trung giảm 35% theo quý, căn hộ hạng sang giảm mạnh nhất với mức giảm 50% theo quý.”

Nguồn cung căn hộ hạng sang tiếp tục được bổ sung rất lớn song thanh khoản lại giảm cực mạnh. Thị trường căn hộ Tp.HCM thì dự kiến sẽ đón nhận thêm khoảng 62.200 căn hộ cao cấp từ quý II/2017 đến năm 2019. Liệu con số không hề nhỏ này có thể khiến các dự án hồi sinh có bán hết hàng trong thời gian này hay không? Chúng tôi sẽ nhường câu hỏi lớn này cho các chủ đầu tư. 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu